Cà phê espresso đã quá quen thuộc với những người thích uống cà phê pha bằng máy. Có nguồn gốc từ nước Ý vào những năm 1930, cho đến nay Espresso vẫn là loại nước uống từ cà phê được ưa chuộng nhất. Nhắc đến văn hóa thưởng thức cà phê là phải nhắc đến Espresso.
Cà phê Espresso là gì
Đây là loại cà phê pha máy được chế biến từ các loại cà phê rang mộc, nguyên chất có thể nói là đậm đặc nhất trong các cách chế biến. Và chỉ có những loại máy pha Espresso chuyên dụng mới làm được điều này.
Đặc trưng của cà phê Espresso là lớp bọt Crema màu nâu nằm bên trên – được hình thành khi bọt khí kết hợp với các loại dầu hòa tan chứa trong bột cà phê được nghiền mịn. Màu sắc của Crema phụ thuộc vào loại cà phê sử dụng, ví dụ lớp Crema sẽ màu tối sậm nếu sử dụng Robusta và ngược lại màu sáng hơi ngã vàng nếu sử dụng Arabica.
Và lớp Crema chính là đặc điểm đầu tiên để nhận ra ly Espresso có được pha bằng loại cà phê chất lượng bỡi những barista lành nghề hay không.
Chuẩn bị bột cà phê: Hãy đảm bảo sử dụng cà phê nguyên chất được xay mịn, nếu sử dụng máy xay cà phê chuyên dụng sẽ có những mức xay phù hợp với cách pha và ghi rõ mức xay dùng để pha cà phê Espresso.
Máy pha Espresso: Lý do khiến những máy cà phê có giá chênh lệch rất lớn là do cấu tạo chất lượng bên trong. Những máy pha cà phê Espresso chuyên dụng có khả năng điểu chỉnh được nhiệt độ và áp suất nước ổn định, đảm bảo chiết xuất tối đa bột cà phê và tạo ra được lớp Crema hoàn hảo đặc trưng. Thời gian cho ra một ly Espresso khoảng từ 20-30 giây.
Phân loại Espresso
Dựa vào lượng nước chiết xuất và độ đậm đặc của cà phê được chiết xuất ra mà Espresso được chia làm 4 loại cơ bản sau. Các bạn có thể note lại để khi đến quán gọi nước chọn loại phù hợp nha.
Single Espresso
Đây là loại chúng ta hay gặp nhất, lượng bột cà phê sử dụng khoảng 8-12g và chiết xuất ra khoảng 30ml Espresso
Doppio Espresso
Doppio là gấp đôi của Single, gấp đôi về cả lượng bột sử dụng để pha và gấp đôi lượng Espresso được chiết xuất ra
Lungo Espresso
Lungo sử dụng lượng bột cà phê giống như Single (8-12g), nhưng thời gian chiết xuất lâu hơn, lượng Espress cho ra gấp 3 lần Single (90ml). Loại này tuy nhiều nhưng độ mạnh thì ngang với single
Espresso Ristretto
Đây là dạng Espresso đậm đặc khi sử dụng 7-12g bột cà phê nhưng chỉ cho ra khoảng 20ml Espresso
Xem thêm: Cold Brew