Tuesday, April 4, 2023

Nhận biết cà phê rang xay, cách chọn mua đúng hàng chất lượng

 

Cà phê rang xay là tên gọi để chỉ cho các loại cà phê hạt rang được xay tại chỗ bán. Mục đích của việc này là chắc chắc trong bột cà phê không chưa bất cứ loại bột nào khác ngoài cà phê. Chính vì vậy cà phê rang xay là sự lựa chọn hàng đầu của những người sành, muốn thức trọn vị đậm đà của cà phê.

Việc chọn đúng loại cafe rang xay chất lượng không phải dễ dàng với nhiều người. Trong bài viết này Cà Phê Ông Bi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm từ thực tế kinh doanh, giúp mọi người có cái nhìn khách quan hơn, tư đó chọn được loại cà phê rang xay phù hợp nhu cầu.


Cà phê rang xay gồm những loại nào

Dựa vào cách rang

Mặc dù là cà phê rang xay được xay từ nguyên hạt, nhưng để cho ra hạt rang thành phẩm thì hạt cà phê nhân sau khi thu hoạch, sơ chế sẽ qua quá trình rang. Tùy vào nhu cầu của người dùng mà trong quá trình rang người ta sẽ cho ra 2 loại hạt ra như sau:

Dựa vào chủng loại hạt

Hiện nay tại Việt Nam có 3 loại cà phê rang xay phổ biến nhất sau đây:

Nhận biết cà phê rang xay

Bên mình chỉ cung cấp các loại cà phê rang xay nguyên chất (không hương liệu, không trộn các loại tạp chất). Vì vậy mình sẽ chia sẻ các cách nhận biết loại cà phê này khi mua.

Cảm nhận độ xốp

Bộ cà phê rang xay nguyên chất có khối lượng riêng nhỏ hơn so với các loại bột ngũ cốc khác hoặc so với các loại bột cà phê có trộn bắp nành. Vì vậy khi bóp nhẹ vào bột cafe rang xay bạn sẽ cảm nhận được độ xốp, không bị dính lại quá nhiều như các loại bột ngũ cốc mịn.

Độ ẩm thấp

Nếu từng dùng cà phê có trộn bơ, bắp, nành khi sờ vào sẽ rất rít, dễ vón cục mặc dù được bảo quản tránh xa độ ẩm. Nhưng đối với cafe rang xay hoàn toàn ngược lại, bộ tơi xốp, không làm ướt tay. 

Màu sắc đặc trưng

Phụ thuộc vào loại cà phê và mức nhiệt độ rang, cà phê rang xay có màu nâu từ nhạt đến đậm đặc trưng, nên khi xay ra màu của bột cà phê cũng có màu từ nâu nhạt đến đậm. 

Hương vị

Đặc trưng hương vị cà phê rang xay thơm mộc mạc, thoảng hương cà phê nhẹ nhàng chứ không thơm gắt khó chịu. Trong khi các loại có trộn hương mùi thơm rất không tự nhiên, để lâu vẫn còn mùi thơm như lúc mới sử dụng.

Bọt cà phê khi pha

Cà phê rang xay được xay mới từ hạt, vì vậy trong lúc pha phin sẽ xuất hiện hiện tượng bọt nổi có thể trào ra khỏi phin nếu không chú ý. Điều này là bình thường do cà phê mới rang vẫn còn một lượng khí CO2 bên trong (do quá trình rang), khi xay ra thì quá trình nhả khí diễn ra nhanh hơn, tạo ra bọt khí khi pha. Và ngay trong lúc đánh sữa hoặc đường cũng tạo bọt nhiều hơn so với các loại bột cà phê cũ.